ขายภาพออนไลน์

ขายภาพออนไลน์

สวัสดีครับ สำหรับท่านที่ถ่ายรูปเป็นอาชีพหรือถ่ายเล่นเป็นงานอดิเรกแล้วก็ตาม ถ้าเปิดคลังเก็บรูปภาพของคุณออกมาดูแล้วจะพบภาพเป็นพันๆ หลายท่านอาจจะถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าจะเอาไปทำอะไรดี คำตอบท่ผุดขึ้นมาในสมองคำแรกคือ "ขาย" รูปถ่ายกัน ...
แต่ เอ๊ะ แล้วเราจะเริ่มขายกันอย่างไรดีหว่า ? ลงทุนอัดไปวางขายตามถนนคนเดิน ? หาต้นสังกัดรับซื้อ ประกาศขายดื้อๆ ? แล้ว .... แบบนี้ต้องลงทุนอีกหละสิ จะมีคนซื้อเหรอ ? ซึ่งเป็นคำถามที่มักหยุดความฝัน ที่จะสร้างรายได้จากคลังภาพถ่ายนับพันของคุณ

แต่เดี๋ยวก่อนเดี๋ยวนี้ยุคอินเตอร์เน็ตกันแล้ว เสื้อผ้า ของกินของใช้ เขายังขายกันผ่านอินเตอร์เน็ตกันเลย แล้วรูปถ่ายจะขายไม่ได้เชียวหรือ ???

ใช่แล้วครับวันนี้ผมจะมาแนะนำการขายรูปถ่ายของคุณผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถอัพโหลดรูปของคุณ ขึ้นสู่เว็บไซต์ซื้อขายรูปภาพออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ตลาดที่เปิด 24 ชั่วโมงไม่มีวันปิด ตลาดที่มีกำลังซื้อจากคนทั้งโลก .... ! คุณเคยสงสัยไหมหละครับ รูปภาพต่างๆในเว็บไซต์ โบชัวร์ หนังสือ สารานุกรม วารสาร สื่อสิ่งพิมพ์ ต่างๆ เขาเอาไหนมา แน่นอนหละครับแทบจะทุกเจ้าเขาคงไม่จ้างช่างภาพระดับโปร ที่ค่าตัวแสนแพงไปถ่ายรูปจากทั่วสารทิศหรอกครับ ทำโบชัวใบเล็กๆสักใบคงต้องลงทุนกันเรือนแสนเลยที่เดียว ดังนั้นตลาดแกลอรี่ขายรูปออนไล์น์ จึงเกิดขึ้นมาเป็นคนกลางให้นักถ่ายรูป อัพโหลดรูปขึ้นไปให้ลูกค้าจากทุกมุมโลกได้เข้าไปเลือกซื้อ ซึ่งฝรั่งเขาเรียกว่า "Microstock"

%^&* เอาหละครับ ... ท้าวความกันมาซะนานมารูปจักเว็บไซต์ที่เราสามารถเอารูปภาพสวยๆ ไปวางกันขายกันเลยดีกว่า

1.) shutterstock.com 2.) dreamstime.com 3.) fotolia.com
4.) istockphoto.com 5.) bigstockphoto.com 6.) 123rf.com

- สมัครสมาชิก
ขั้นตอนแรกก็เข้าไปสมัครสมาชิกตามเว็บข้างบนไว้ก่อน ขั้นตอนก็เหมือนการสมัครสมาชิก ธรรมดาทั่วๆไปซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อย่าลืมต้องใช้ ชื่อ-นามสกุลจริงหละครับ เพราะอย่าลืมเขาต้องจ่ายตังให้คุณ ! บางเว็บอาจจะถาม paypal email ของคุณไว้สำหรับรับเงิน ก็ใส่ลงไปเลยครับ สำหรับท่านที่มีอยู่แล้ว สำหรับท่านที่ไม่มี ผมมีเขียนไว้ให้หัวข้อถัดไป

- ช่องทางการรับเงิน

หลังจากสมัครตามเว็บต่างๆ แล้วช่องทางการรับเงินนั้นค่ายต่างเขานิยมจ่ายเป็น paypal ซึ่งเป็นช่องทางการรับเงินออนไลน์ ซึ่งถือว่าสะดวกที่สุดในขณะนี้ สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ paypal.com ซึ่งวิธีสมัครและลิ้งกับบัญชีธนาคารเพื่อรับเงิน สามารถ search วิธีการได้จาก google ได้เลยครับ มีตัวอย่างเยอะแยะมากมาย นอกจาก paypal แล้วบางแห่งก็ยังเลือกให้จ่ายเป็นเช็คออกเป็นชื่อของคุณ และแต่ละที่มักจะมีกำหนดขอบเขตการจ่ายขั้นต่ำ ซึ่งถ้าถ้าทำยอดไม่ถึงเขาก็จะยังไม่จ่ายเก็บไว้ทบในเดือนต่อๆไป จนกว่ายอดเงินคุณจะมากกว่ายอดเงินขั้นต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ที่ $100 หรือบางแห่งก็ $75 หรือ $50 ครับ

- ประเภทรูปที่ขายได้
- ภาพถ่ายดิจิตอล
- ภาพประดิษฐ์ดิจิตอล เช่นภาพ Vector ต่างๆ (ขายดี)
- คลิ๊ปวีดีโอต่างๆ (คลิปพรีเซ็นเทชั่น อินโทรต่างๆ คลิปสื่อความหมายสั้นๆ)

- อัพโหลดรูปภาพ

แน่นอนว่ารูปภาพของคุณอาจจะไม่ได้ขึ้นขายทุกรูป เพราะเขาต้องการคัดคุณภาพก่อน รูปส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านก็จะเป็น รูป snap shot ภาพเบลอ จัดองค์ประกอบไม่ดี แสง under/over เกินไป และอย่างที่ www.shutterstock.com เขามีการทดสอบก่อนขายด้วย คือเขาจะให้ส่งรูปที่คุณคิดว่าดีที่สุดไปประมาณ 10 รูปแล้วรอให้ผู้เชี่ยวชาญของเขามาตรวจสอบ อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่เว็บนี้ก็ขึ้นชื่อว่า "ขายดีที่สุด" ฉะนั้นถ้าคุณสอบผ่านเข้าไปได้ ถือว่าฝีมือเข้าขั้น และเตรียมใจได้เลยว่า "ขายได้แน่นอน" ส่วนท่านที่สอบไม่ผ่านเขาจะเว้นช่วงให้ส่งเข้าไปใหม่ได้เรื่อยๆครับ ไม่ต้องห่วง ช่วงนี้ก็ไปขายเว็บอื่นๆก่อนดังลิ้งข้างต้น ซึ่งสมัยผมหัดเล่นกล้องใหม่ๆ สอบ shutterstock ไม่ผ่านแต่เว็บอื่นผมก็ยังขายได้ ^^ซึ่งช่องทางการอัพโหลดเขามีให้ทั้งอัพโหลดผ่านเว็บและอัพโหลดผ่าน FTP server ซึ่งขึ้นอยู่กับท่านถนัดความละเอียดในการอัพโหลดก็ควรจะสูงสุดเข้าไว้ครับ บางแห่งรับไฟล์ Raw ด้วย เพราะการขายนั้นแบ่งออกเป็นหลากหลายความละเอียดครับ ซึ่งทางเว็บเขาจะจัดการให้เอง โดยถ้าลูกค้าซื้อภาพสำหรับ ไปทำเว็บเขาก็จะซื้อภาพเล็กๆซึ่งราคาถูกกว่า แต่ไม่ว่าขายแบบไหน เราก็ได้ตังอยู่ดีครับ

- รูปแบบการขาย

มาพูดถึงรูปแบบการขายกันบ้างดีกว่า ซึ่งพอคุณอัพโหลดรูปภาพขึ้นไปเสร็จปุ๊บเมื่อผ่านการตรวจสอบแล้ว ทางเว็บไซต์เขาจะแบบลิขสิทธ์การขายของคุณเป็นหลายรูปแบบ และหลายความละเอียด ซึ่งรูปที่ขายส่วนใหญ่ไม่ได้ขายขาดคือ คุณถ่ายมารูปเดียวและขายได้เรื่อยๆ คนซื้อไปแล้วเขามีสิทธิ์เอาไปใช้ในงานของเขาเท่านั้น ไม่สามารถซื้อแล้วไปขายต่อได้ แต่ก็มีการขายขาดเหมือนกันซึ่งถ้าเราขายขาดไปแล้ว เราจะไม่มีสิทธ์ใดๆในรูปนั้นอีกเลยเขาจะเอาไปขายต่อในรูปแบบใดก็ได้ ราคาก็จะแพงขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว อันนี้แล้วแต่เราเลือกครับ และอีกอย่างที่สำคัญคือ ถ้ารูปไหนมีรูปคนติดเข้ามาในรูป เห็นหน้าและบอกลักษณะบุคคลได้ชัดเจนต้องมีเอกสาร ที่เขาเรียกว่า Model Release ให้นางแบบนายแบบเซ็นก่อนนะครับ ซึ่งแต่ละค่ายจะมีฟอร์มของเขา ซึ่งเข้าไปหาดูกันได้ครับ รวมถึงรูปที่เป็นตึกรามบ้านช่องที่มีเจ้าของด้วยนะครับ

- เทคนิคการขายและคีย์เวิร์ด

แน่นอนครับ การทำให้คนอื่นค้นรูปที่เขาต้องการเจอ เป็นสิ่งที่สำคัญมากตอนอัพโหลดรูปขึ้นไป เขาจะให้คุณใส่ keywords หรือคำค้นของรูปนั้น ชื่อรูป และคำอธิบาย และต้องเป็นภาษาอังกฤษครับ ซึ่งเป็นคำง่ายๆ ใช้ดิกชันนารี่ช่วยแปลก็ได้ครับ ไม่ต้องกังวล ซึ่งตรงนี้ต้องเขียนให้ตรงกับลักษณะรูปของเราครับ ถึงจะขายดีลองนึกเอา ... ว่าเวลาคนจะหาซื้อรูปของคุณเขาจะ search คำว่าอะไรเป็นส่วนใหญ่ครับ
ยิ่งคนค้นเจอมากก็ยิ่งขายได้มาก !

- รายได้จากการขายรูป/ภาพถ่ายออนไลน์

คงมาถึงตอนที่ทุกคนอยากรู้กันแล้วว่า การขายรูปออนไลน์แบบนี้จะสร้างรายได้ได้สักเท่าไหร่กัน ? ผมขอยกตัวอย่างชาวต่างชาติท่านหนึ่ง เขาโชว์รายได้จากการขายรูปผ่านเว็บไซต์เหล่านี้ มาอัพเดทรายเดือนให้ดูก็เริ่มจากหลักร้อยเหรียญ จนเวลาผ่านไปเป็นปีสองปีรูปในคลังเขาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ที่ผมดูล่าสุดเขาทำได้ถึงเดือนละ $3,000 เหรียญสหรัฐไปแล้วครับ คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ เก้าหมื่นบาทซึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนในไทยก็มีคนทำได้เป็นหลักพัน-หมื่นหลายคนครับ ทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผยตัว ซึ่งแน่นอนว่ารายได้ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยของแต่ละคนครับ ทั้งความขยัน ไอเดียร์ ฝีมือ และความต้องการของตลาด ขั้นแรกผมแนะนำให้ลองขายเล่นๆดูก่อนครับ พอเริ่มขายได้ความนี้คุณจะคิดขยับขยายไปทางไหนก็ สุดแล้วแต่ครับ ในเมืองนอกมีคนเปิด studio เพื่อขายรูปออนไลน์เป็นอาชีพเลยก็มีครับ

- รูปแบบไหนที่ขายดี

หลายคนอาจจะคิดว่า รูปที่ไปเที่ยวภาพวิวสวยๆ คงขายดีแน่เลย .... คำตอบคือไม่ใช่ครับ แต่ก็ขายได้บ้างนะครับแต่ก็ไม่ถึงกับดีมาก รูปที่ขายดีจริงๆ ก็คือรูปที่อุตสาหกรรมเกี่ยวกับสื่อที่ใช้ภาพต้องการครับ เช่นพวกโบร์ชัว สิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ ลองหยิบๆมาดูครับ ก็จะพบภาพที่ "สื่อความหมาย" ครับ อย่างเช่นภาพผู้หญิงใส่ชุดทำงาน นั่งอยู่ในออฟฟิต รูปคนรับโทรศัพท์ รูปเด็กๆวิ่งเล่นในสวน แสดงถึงครอบครัวที่อบอุ่น รูปที่สื่อความหมายเกี่ยวกับ สุขภาพ การเงิน ธุรกิจ ความสำเร็จ เป็นต้นครับ ...

เป็นยังไงบ้างครับ พอมองภาพรวมออกบ้างหรือยังครับ ... มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ! ใครยังไม่ได้สมัคเข้าไปสมัครตามลิ้งด้านล่างได้เลยครับ

----

ขายภาพ | ขายรูปออนไลน์ | ขายรูปถ่าย | ขายภาพถ่าย | ขายภาพถ่ายออนไลน์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น